บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้าวสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
(Creative Art Experiences Management for Early Childhood)
อาจารย์ผู้สอน ว่าที่ ร.ต.กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาก
ประจำวัน พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559
เรียนครั้งที่ 9 เวลา 08.30 - 13.30 น.
กลุ่ม 102
Knowledge (ความรู้)
**** กิจกรรมทำลูกชุบ *****
อุปกรณ์ และ วัตถุดิบ ในการทำลูกชุบ
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 130 ก.
6. ผงวุ้น 25 ก.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
8. กะทิ 250 มล.
9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
10. ไม้เสียบลูกชิ้น
11. แผ่นโฟม
12. พู่กันทาสี อันเล็ก
13. ถ้วยใส่สีผสมอาหาร
วิธีการทำ
1.นำถั่วเขียวซีกไปล้างน้ำจนสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ประมานสองชัวโมงหลังจากนั้นกรองน้ำทิ้ง
2. นำถั่วไปปั่นให้ละเอียดแล้วน้ำมาตั้งไฟใส่ กระทิ น้ำตาล เกลือแล้วค้นจนถ้่วไม่ติดไม่พายจับแล้วไม่ติดนิ้ว สามารถนำมาปั้นเป็นลูกได่แล้วให้เอาออกจากกระทะทิ้งไว้ให้เย็น
3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
4. นำถั่วทีได้มาเป็นรูปต่างๆแล้วลงสีทิ้งไว้ให้สีแห้งจึงนำมาชุปกับวุ้นที่เตรียมไว้(ชุปวุ้นซ้ำๆอย่างน้อยสองรอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
Application (การประยุกต์ใช้)
นำกิจกรรและวิ๊การทำลูกชุปไปจัดเป็นกิจกรรมการสอนเด็กในการสอนศิลปะได้และได้รู้วิธีขั้นตอนในการทำลูปชุปอีกด้วย
Technical Education (เทคนิคการสอน)
- เทคนิคการใช้สื่อ
- เทคนิคการบรรยาย
- เทคนิคการใช้กิจกรรม
- เทคนิคการลงมือปฏิบัติ
Evaluation (การประเมิน)
self : เเต่งกายเรียนร้อย เข้าเรียนตรงเวลา ตั้งใจเรียน
Friend : เเต่งกายเรียนร้อย เข้าเรียนตรงเวลา ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
Teacher : อาจารย์สอนเข้าใจง่าย มีกิจกรรมที่ฝึกให้นักศึกษาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น